Hậu vệ là gì? Vai trò của Hậu vệ trong bóng đá

content Last updated on: April 8, 2023

Hậu vệ là vị trí cực kỳ quan trọng trong mỗi đội bóng hiện đại. Các đội mạnh trên thế giới đều xây dựng đội hình bắt đầu từ một hàng thủ chắc chắn. Vậy Hậu vệ là gì? Có những loại Hậu vệ nào? Hãy cùng Xoilac TV tìm hiểu chi tiết trong bài viết này.

Hậu vệ là gì?

Hậu vệ trong bóng đá là những cầu thủ chơi ở khu vực phía sau hàng tiền vệ và phía trước thủ môn. Nhiệm vụ của các hậu vệ là tập trung hỗ trợ hàng thủ nhưng vẫn tăng cường tấn công trong một số trường hợp nhất định.

Hậu Vệ Là Gì
Hậu vệ là gì?

Hậu vệ bao gồm những vị trí nào?

Hậu vệ là gì? Hàng tiền vệ gồm 2 vị trí trung vệ và hậu vệ cánh. Tuy nhiên, với sự đa dạng và linh hoạt của đội hình chiến thuật bóng đá hiện đại, có rất nhiều biến thể vị trí hậu vệ mới như hậu vệ quét, hậu vệ cánh tấn công.

Vị trí Tiền vệ 

Các trung vệ thường có thể hình cao to, đánh đầu tốt, khả năng bật nhảy để hỗ trợ chống bóng bổng tốt nhất. Ngoài ra, khả năng đọc trận đấu, chọn vị trí cũng mang lại cho trung vệ này nhiều lợi thế khi ngăn chặn những cầu thủ tấn công tốc độ của đối phương. Cũng là những trung vệ có thể hình không cao nhưng bù lại khả năng bật nhảy rất tốt và chơi càn quét. Nhiều CLB lựa chọn cặp trung vệ mà có 1 người cao to và một người nhỏ con hơn nhưng có lối chơi tốc độ, càn quét.

Trung vệ CB có nhiệm vụ quan trọng nhất là hỗ trợ hàng thủ chốt chặn cuối cùng để ngăn cản đối phương áp sát và uy hiếp khung thành đội nhà. Các trung vệ sẽ tìm cách truy cản, phá bóng ra ngoài vòng cấm để ngăn chặn các đợt tấn công của đối phương. Các trung vệ dù cũng được huấn luyện để kiểm soát bóng nhưng để đảm bảo an toàn cho khung thành đội nhà, họ sẽ tìm mọi cách để phá bóng đi.

Xem thêm: Hướng dẫn cách sút bóng mạnh và chuẩn xác

Hậu vệ quét

Hậu vệ quét được coi là chốt chặn cuối cùng, tuyến phòng thủ thứ hai của đội. Các hậu vệ quét chơi thông minh, đọc tình huống tốt giúp nâng cao khả năng phòng ngự của đội khách lên rất cao. Nếu có những đội bóng sử dụng lối chơi phòng ngự phản công với sơ đồ 5 hậu vệ thì thường rất khó khăn cho đội đối phương ghi bàn.

Hậu vệ cánh trái phải (LB/RB)

Hau Ve La Gi 2

Những cầu thủ chơi ở vị trí hậu vệ cánh thường được chọn là những cầu thủ có vóc dáng nhỏ con nhưng tốc độ cực tốt. Do trong quá trình diễn ra trận đấu đòi hỏi các hậu vệ phải di chuyển vị trí lên xuống liên tục nên đội ngũ hậu vệ cánh thường phải sử dụng những cầu thủ có nền tảng thể lực sung mãn. Hậu vệ cánh sẽ hỗ trợ hàng thủ với khả năng xoạc bóng, phá bóng ra ngoài cũng như áp sát cầu thủ tấn công chơi bên cánh đối phương.

Trong một thế trận tấn công, các hậu vệ cánh có thể dâng cao ở hai biên và tìm cách tạt bóng vào vòng cấm. Chiến thuật tấn công biên với những quả tạt bổng và những quả tạt bóng vào vòng cấm đạt hiệu quả rất cao nên được hầu hết các đội áp dụng.

Xem thêm: Trung vệ là gì? Vai trò của trung vệ trong bóng đá

Hậu vệ cánh trái/phải tấn công (LWB/RWB)

Vị trí hậu vệ cánh tấn công thường được sử dụng trong đội hình của những đội bóng có lối đá tấn công tổng lực (lấy công làm thủ). Các đội hình sử dụng hậu vệ cánh tấn công thường có khả năng tấn công rất mạnh, gây áp lực cao cho đối phương. Cầu thủ chơi ở vị trí này đòi hỏi phải có kỹ thuật tốc độ và dứt điểm tốt tuy nhiên khả năng phòng ngự sẽ bị giảm đi do khoảng trống mà các hậu vệ cánh để lại khi tham gia tấn công. Dù ưu tiên tấn công nhưng các hậu vệ cánh tấn công thường có tốc độ tốt và vẫn có thể lùi về hỗ trợ phòng ngự.

Kết luận 

Bài viết cũng giới thiệu Hậu vệ là gì, nhiệm vụ và vai trò của từng vị trí hậu vệ trong bóng đá 11 người chuyên nghiệp. Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào khác về các vị trí trong bóng đá, hãy để lại bình luận bên dưới và chúng tôi sẽ giải đáp.

Related posts

Tổng hợp các vị trí trong bóng đá viết tắt 2022

Tổng hợp các vị trí trong bóng đá viết tắt 2022

Các vị trí trong bóng đá viết tắt là gì? Bóng đá là môn thể thao hấp thu hút...

Biệt danh của các câu lạc bộ nổi tiếng trên thế giới

Biệt danh của các câu lạc bộ nổi tiếng trên thế giới

Bạn là một fan hâm mộ của các đội bóng đá lớn trên thế giới. Tuy nhiên, có thể...

Găng tay vàng là gì? Có những giải thưởng găng tay vàng nào?

Găng tay vàng là gì? Có những giải thưởng găng tay vàng nào?

Găng tay vàng là giải thưởng ít được biết đến như Quả bóng vàng, Chiếc giày vàng,… Nhưng đây...

Sân vận động quốc gia Mỹ Đình lớn của Việt Nam

Sân vận động quốc gia Mỹ Đình lớn của Việt Nam

Môn thể thao bóng đá tại nước ta đang ngày càng phát triển và kéo theo đó là các...

Tìm hiểu Pressing trong bóng đá có nghĩa là gì?

Tìm hiểu Pressing trong bóng đá có nghĩa là gì?

Trong bóng đá chiến thuật Pressing là cái tên được nhắc đến rất nhiều trong thời gian gần đây....

Luật đá Penalty như thế nào trong bóng đá

Luật đá Penalty như thế nào trong bóng đá

Phạt đền chính là một trong những mức phạt cao nhất trong bộ môn bóng đá. Vậy, các bạn...