Trung vệ là gì? Vai trò của trung vệ trong bóng đá

admin Last updated on: April 8, 2023

Để hiểu trung vệ là gì cũng như nhiệm vụ, vai trò cụ thể của một trung vệ trong đội bóng, hãy cùng Xoilac TV theo dõi những thông tin chia sẻ trong bài viết sau đây!

Trung vệ là gì?

Trung vệ là từ dùng để chỉ một vị trí trong đội tuyển bóng đá. Cụ thể, trung vệ là một vị trí trong hàng hậu vệ đảm nhận nhiệm vụ phòng ngự của đội bóng. Trung vệ hay còn được gọi là hậu vệ trung tâm.

Trong đội hình thi đấu của một đội, cầu thủ đóng vai trò trung vệ sẽ chơi phía dưới hàng tiền vệ, phía trên hậu vệ và thủ môn. Theo đó, nhiệm vụ chính của trung vệ sẽ là kèm cặp các cầu thủ tấn công của đối phương chơi cùng vị trí, hỗ trợ thủ môn bảo vệ khung thành.

Trung Vệ Là Gì 2
Trung vệ là gì

Hiện tại, các đội thường sử dụng sơ đồ có 2 trung vệ, hoặc đội hình sẽ có 1 trung vệ, 1 tiền vệ trung tâm thấp hơn để có thể cùng với trung vệ này phong tỏa các vị trí trước khung thành đối phương.

Trung vệ là gì? Nhiệm vụ và vai trò của trung vệ trong đội

Cầu thủ chơi ở vị trí này được coi là chốt chặn cuối cùng của đội khi đối phương tấn công về phía khung thành. Cụ thể vai trò và nhiệm vụ của trung vệ trong đội hình, trận đấu của một đội bóng như sau:

Theo sát cầu thủ chơi ở vị trí cao nhất của đối phương

Trung vệ phải luôn để mắt đến cầu thủ hàng đầu ở hàng công đối phương trong phần lớn thời gian của trận đấu. Nếu đối phương đang đẩy bóng lên, trung vệ cần tìm cách cản phá tốt nhất khi đối phương đang có ý định thực hiện đường chuyền.

Xem thêm: Kích thước sân bóng đá mini 5 người chuẩn

Tổ chức thi đấu và yểm trợ cho đồng đội

Trung vệ cần có sự liên kết chặt chẽ với các đồng đội ở các vị trí khác. Đặc biệt trong trường hợp bóng rơi vào thế nguy hiểm, việc phối hợp tốt sẽ tạo nên một hàng thủ vững chắc. Muốn làm được điều này, trung vệ cần phải biết nắm bắt tình hình, hiểu ý đồ của đồng đội. Bên cạnh đó, trung vệ cũng cần làm sao để từng vị trí trên sân thắt chặt từng mắt xích nơi hàng thủ.

Che chắn sân chơi tốt ở phía sau lưng

Ngoài nhiệm vụ phòng ngự, cản trở các đợt tấn công của cầu thủ đối phương, trung vệ cần phải bảo vệ khoảng trống ở phía sau. Chỉ khi thực hiện tốt nhiệm vụ này, đội mới có thể chặn được tất cả các đường bóng đi vào khung thành một cách dễ dàng.

Trung Ve La Gi

Tham gia tranh bóng mà không mắc lỗi

Mục tiêu chính của Trung vệ là gì? Một trung vệ giỏi phải tranh chấp bóng với cầu thủ đối phương mà không phạm lỗi và an toàn. Với chiến thuật tấn công, các trung vệ cần phải giữ được sự bình tĩnh tốt nhất. 

Xem thêm: Những cầu thủ đẹp trai nhất thế giới

Những yếu tố quan trọng khi chơi ở vị trí Trung vệ là gì?

Nếu một cầu thủ muốn chơi tốt ở vị trí trung vệ, trước tiên anh ta cần hiểu trung vệ là gì. Dựa trên những cơ sở đó sẽ tập trung cao độ để đảm đương nhiệm vụ được giao. Các trung vệ cần nắm rõ mọi luật để tránh bị cướp bóng. Sau đó hỗ trợ tấn công để giúp đội bạn ghi bàn.

Với một trung vệ xuất sắc, họ luôn biết cách phát động tấn công. Trong từng tình huống cụ thể, đưa ra cho đồng đội của mình những ký hiệu cụ thể để đồng đội dễ dàng nhận diện và thực hiện ý đồ chính xác. Đồng thời, bạn cũng nên rèn luyện khả năng phân tích và bao quát trận đấu. Biết dự đoán tình hình rồi bạn sẽ nghĩ ra được phương án thay thế hiệu quả.

Theo giới chuyên môn, một tiền vệ giỏi cũng cần sở hữu tính quyết đoán cao. Điều này sẽ giúp bạn đưa ra những quyết định đúng đắn trong những trường hợp khẩn cấp. Nếu đắn đo suy nghĩ, bạn sẽ vô tình tạo cơ hội cho đối phương ghi bàn. Không chỉ vậy, trung vệ còn phải biết khi nào nên lao lên cướp bóng, khi nào nên giữ vị trí hay khi nào nên cầm bóng hay sử dụng tiểu xảo.

Hy vọng những chia sẻ trong bài viết trên đã giúp bạn hiểu được Trung vệ là gì và nắm được một số thông tin liên quan đến vị trí này. 

Related posts

Tìm hiểu La Liga có bao nhiêu vòng thi đấu

Tìm hiểu La Liga có bao nhiêu vòng thi đấu

Nếu bạn là người hâm mộ sự kịch tính của bóng đá thì không thể bỏ qua giải đấu...

Cách chơi Kèo Châu Á chi tiết cho tân thủ

Cách chơi Kèo Châu Á chi tiết cho tân thủ

Kèo châu Á là một kèo rất phổ biến, hầu như kèo này đều có trên hệ thống cá...

Tìm hiểu những cầu thủ đẹp trai nhất thế giới 

Tìm hiểu những cầu thủ đẹp trai nhất thế giới 

Nếu bạn hâm mộ bóng đá và yêu thích những cầu thủ đẹp trai nhất thế giới thì bài...

Sân vận động bóng đá lớn nhất thế giới

Sân vận động bóng đá lớn nhất thế giới

Bóng đá là môn thể thao có lượng người hâm mộ lại lớn nhất thế giới, với rất nhiều...

Găng tay vàng là gì? Có những giải thưởng găng tay vàng nào?

Găng tay vàng là gì? Có những giải thưởng găng tay vàng nào?

Găng tay vàng là giải thưởng ít được biết đến như Quả bóng vàng, Chiếc giày vàng,… Nhưng đây...

Biệt danh của các câu lạc bộ nổi tiếng trên thế giới

Biệt danh của các câu lạc bộ nổi tiếng trên thế giới

Bạn là một fan hâm mộ của các đội bóng đá lớn trên thế giới. Tuy nhiên, có thể...